Cá bống kho tiêu là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất được nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Món ăn này được làm từ cá bống, tiêu, ớt, hành khô, tỏi, nước mắm, đường, muối. Cá bống được làm sạch, ướp với các gia vị và kho với lửa nhỏ trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi cá chín mềm, thịt cá ngấm đều gia vị và có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Tiêu và ớt được cho vào nồi kho cùng cá để tạo vị cay và thơm cho món ăn. Cá bống kho tiêu là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất được nhiều người yêu thích. Nó thường được ăn với cơm trắng hoặc bún.

cá bống kho tiêu
cá bống kho tiêu

Hướng dẫn làm cá bống kho tiêu cực kỳ ngon

Cá bống kho tiêu là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Nó là một món ăn truyền thống của người Việt Nam và đã được nhiều người yêu thích. Nếu bạn có dịp đến Việt Nam, hãy nhớ thưởng thức món cá bống kho tiêu để cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này.

  • Chọn cá bống tươi: Cá bống tươi là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của món cá bống kho tiêu. Bạn nên chọn những con cá còn sống hoặc đã chết trong ngày, có mắt sáng, thịt chắc, không có mùi hôi.
  • Làm sạch cá bống: Sau khi chọn được cá bống tươi, bạn cần làm sạch cá bống bằng cách cạo vảy, bỏ ruột, mang, đuôi và rửa sạch bằng nước muối.
  • Ướp cá bống: Ướp cá bống là bước quan trọng giúp cá ngấm đều gia vị và có hương vị đậm đà. Bạn nên ướp cá bống với các gia vị như tiêu, ớt, hành khô, tỏi, nước mắm, đường, muối trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Kho cá bống: Sau khi ướp cá bống, bạn cho cá bống vào nồi đất hoặc nồi inox dày, thêm một ít nước và kho với lửa nhỏ trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ hoặc cho đến khi cá chín mềm, nước kho cá sánh lại và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.
  • Khi cá bống kho đã chín, bạn tắt bếp và múc ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.

Cá bống kho tiêu có màu nâu cánh gián, hương vị đậm đà, thơm ngon. Thịt cá mềm, ngọt, xương cá mềm, không bị mỡ. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng thì rất ngon.

Nguyên liệu để làm món cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm, ngọt nước, ăn kèm với cơm nóng thì tuyệt vời.

  • 500g cá bống tươi
  • 1/2 thìa cà phê tiêu đen
  • 1/2 quả ớt tươi
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu được làm từ những nguyên liệu đơn giản như cá bống, tiêu, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, hạt nêm,… Cá bống được làm sạch, khứa vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị. Sau đó, cá được ướp với tiêu, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, hạt nêm trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, cá được cho vào nồi, thêm một chút nước lọc, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, kho trong khoảng 1 tiếng cho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại thì tắt bếp.

  1. Cá bống làm sạch, cạo vảy, bỏ ruột, mang, đuôi, rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá ngấm gia vị tốt hơn.
  2. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Cho cá bống vào tô, ướp với hành khô, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, đường, muối. Ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  4. Cho cá bống vào nồi đất hoặc nồi inox dày, thêm một ít nước và kho với lửa nhỏ trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ hoặc cho đến khi cá chín mềm, nước kho cá sánh lại và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.
  5. Khi cá bống kho đã chín, bạn tắt bếp và múc ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.

Một số mẹo vặt để làm món cá bống kho ngon

  • Để cá kho ngon, bạn nên chọn cá tươi, có thịt chắc và không bị tanh.
  • Khi kho cá, bạn nên kho với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy.
  • Bạn có thể thêm một ít mỡ hoặc dầu ăn vào nồi cá để cá không bị khô.
  • Bạn có thể ăn cá kho với cơm trắng, bún hoặc bánh mì.

Cá bống kho tiêu là một món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Nếu có dịp đến miền Tây Nam Bộ, bạn hãy thưởng thức món ăn này để cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó.

5/5 - (5 bình chọn)