Cá Kho Tộ

Cá kho tộ là một món ăn dân dã của Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Nam. Món ăn này được làm từ cá tươi, ướp với các gia vị như nước mắm, đường, muối, tiêu, ớt, hành khô, tỏi, nghệ, nước dừa hoặc nước cốt chanh. Sau đó, cá được kho trong một nồi đất với lửa nhỏ trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi cá chín mềm, thịt cá ngấm đều gia vị và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

cá kho tộ
cá kho tộ

Cá kho tộ có hương vị đậm đà, thịt cá mềm và thơm ngon. Nước kho cá ngọt thanh, có vị cay cay của ớt, thơm mùi nghệ, tiêu. Món ăn này rất thích hợp để ăn vào bữa cơm gia đình hoặc trong những dịp đặc biệt.

Hướng dẫn làm món cá kho tộ ngon chuẩn vị

Cá kho tộ là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất được nhiều người yêu thích. Món ăn này có cách làm đơn giản, nhưng hương vị lại vô cùng đậm đà và hấp dẫn.Cá kho tộ là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất được nhiều người yêu thích. Món ăn này có cách làm đơn giản, nhưng hương vị lại vô cùng đậm đà và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm cá kho tộ

  • 1 con cá trắm đen hoặc cá ba sa, khoảng 1kg
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê tiêu
  • 1/4 thìa cà phê nghệ
  • 1/4 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1/4 thìa cà phê dầu ăn
  • 1/4 thìa cà phê nước màu

Cách làm cá kho tộ

Cá kho tộ là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Nó là một món ăn truyền thống của người Việt Nam và đã được nhiều người yêu thích. Nếu bạn có dịp đến Việt Nam, hãy nhớ thưởng thức món cá kho tộ để cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Cá trắm đen hoặc cá ba sa làm sạch, cạo vảy, bỏ ruột, mang, đuôi, rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá ngấm gia vị tốt hơn.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Cho cá vào tô, ướp với hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, đường, muối, tiêu, nghệ, nước cốt chanh, dầu ăn và nước màu. Ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Cho cá vào nồi đất hoặc nồi inox dày, thêm một ít nước và kho với lửa nhỏ trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ hoặc cho đến khi cá chín mềm, nước kho cá sánh lại và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

Khi cá kho đã chín, bạn tắt bếp và múc ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.

Mẹo làm cá kho tộ

  • Để cá kho ngon, bạn nên chọn cá tươi, có thịt chắc và không bị tanh.
  • Khi kho cá, bạn nên kho với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy.
  • Bạn có thể thêm một ít mỡ hoặc dầu ăn vào nồi cá để cá không bị khô.
  • Bạn có thể ăn cá kho với cơm trắng, bún hoặc bánh mì.
4.9/5 - (7 bình chọn)