Cá nục kho măng là một trong những món ăn đặc sản của miền Tây. Đây là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cá nục kho măng và cách làm món ăn này.

Cá nục là gì?

cá nục kho măng
cá nục kho măng
Cá nục là một loại cá có hình dáng giống như con cá lóc, nhưng to hơn và có màu xám bạc. Cá nục sống ở các sông, kênh và đầm lầy ở miền Nam Việt Nam. Thịt cá nục thơm ngon, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và vitamin.Khi mua cá nục về trước tiên bạn hãy cho cá vào rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Các bạn hãy chú ý nếu cá còn ruột thì các bạn hãy bỏ hết phần ruột đi nhé. Sau đó thì bạn hãy cho 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 nửa muỗng cà phê hạt tiêu vào để ướp cá rồi để khoảng 20 phút.

Để chuẩn bị cho món cá nục kho măng, chúng ta sẽ cần một số nguyên liệu sau đây:

  • Cá nục: 500g
  • Măng khô: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm cá nục kho măng

Sau đó các bạn hãy xếp cá vào trong nồi rồi xếp lên trên 1 lớp măng, tiếp đó là lớp giềng, ớt tươi thái lát rồi cho thêm 3 thìa canh nước màu, nửa thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm lên trên. Sau đó cho lửa lớn đun cho cá sôi. Khi cá sôi thì bạn hãy vặn lửa nhỏ lại rồi thêm khoảng 200 ml nước sôi (cho nước sôi ngang với mặt của cá). Rồi bạn đậy vung vào đun cho đến khi phần nước trong nồi gần cạn, cá cứng lại, măng ngấm gia vị thì bạn hãy cho hành lá thái khúc vào trong nồi rồi tắt bếp. Cuối cùng các bạn chỉ cần xếp cá ra đĩa rồi rắc lên trên 1 ít tiêu để giúp cho hương vị của món ăn độc đáo hấp dẫn hơn.

  1. Ngâm măng khô trong nước cho đến khi mềm, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  1. Cá nục làm sạch, bỏ đầu, bụng và vây, cắt thành từng miếng nhỏ.
  1. Hành tím bóc vỏ và cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  1. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành và tỏi.
  1. Đổ cá vào chảo, rang cho cá săn lại.
  1. Cho măng khô vào chảo, đảo đều với cá.
  1. Đổ nước mắm, đường và tiêu vào chảo, khuấy đều.
  1. Đun lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước thấm đều vào cá và măng khô.
  1. Tắt bếp, dọn ra đĩa và trang trí bằng rau sống.

Món cá nục kho măng đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay với cơm trắng nóng hổi.

Những lưu ý khi làm món cá nục kho măng

Cá nục kho măng là một món ăn đặc sản miền Tây rất được yêu thích. Với công thức đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này cho gia đình thưởng thức. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, mang đến sự phong phú và đa dạng cho bữa ăn của gia đình.Măng bạn hãy cắt thành những khúc vừa rồi bóc bỏ những đoạn già sau đó xé thành những sợi mỏng rửa sạch sau đó cho vào trong 1 cái nồi đun sôi măng rồi vớt măng ra rổ để cho ráo nước. Với cách này các bạn có thể khử được một số thành phần độc hại của măng và giảm vị hăng của măng.

Cá nục có vị như thế nào?

Cá nục có vị ngọt, thịt mềm và giòn. Thịt cá nục chứa ít xương, nên rất dễ ăn.

Măng khô có tác dụng gì cho sức khỏe?

Măng khô là thực phẩm giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, măng khô còn có tác dụng giảm cholesterol và đường huyết.

Cá nục kho măng có thể bảo quản trong bao lâu?

Cá nục kho măng nên được bảo quản trong tủ lạnh và ăn trong vòng 2-3 ngày để tránh bị ôi thiu.

Có thể thay thế măng khô bằng loại rau củ khác không?

Bạn có thể thay thế măng khô bằng các loại rau củ khác như măng tươi, su hào, củ năng… Tuy nhiên, với món cá nục kho măng, măng khô mang đến hương vị khác biệt và đặc trưng.

5/5 - (2 bình chọn)