Cá Trắm

Cá trắm là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, thuộc họ cá chép (Cyprinidae). Có hai loại cá trắm phổ biến ở Việt Nam là cá trắm cỏ và cá trắm đen.

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có tên khoa học là Ctenopharyngodon idella, là loài cá duy nhất của chi Ctenopharyngodon. Cá trắm cỏ có thân hình dài, thuôn, bụng tròn, thót lại ở gần đuôi. Lưng cá có màu xám xanh, bụng có màu trắng bạc. Vây cá có màu xám đen.

Cá trắm cỏ là loại cá ăn tạp, thức ăn chính của chúng là cỏ, các loại rau xanh, lá và thân cây chuối. Cá trắm cỏ có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể đạt trọng lượng 25 kg và sống tới 21 năm.

Cá trắm đen

Cá trắm đen có tên khoa học là Mylopharyngodon piceus, là loài cá thuộc chi Mylopharyngodon. Cá trắm đen có thân hình dài, thuôn, bụng tròn, thót lại ở gần đuôi. Lưng cá có màu đen, bụng có màu trắng bạc. Vây cá có màu đen.

Cá trắm đen là loại cá ăn tạp, thức ăn chính của chúng là các loại động vật thủy sinh như ốc, giun, cá con,… Cá trắm đen có tốc độ sinh trưởng chậm, có thể đạt trọng lượng 15 kg và sống tới 30 năm.

Giá trị dinh dưỡng

Cá trắm là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt cá trắm chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cá trắm có tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Bổ sung protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch.
Tốt cho xương khớp.
Tốt cho hệ tiêu hóa.
Các món ăn từ cá trắm

Cá trắm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Cá trắm kho tộ
Cá trắm kho măng
Cá trắm hấp sả
Cá trắm chiên giòn
Cá trắm nấu canh chua
Cách chọn mua cá trắm

Chọn cá trắm còn tươi sống, mắt cá trong veo, mang cá đỏ tươi, thịt cá chắc.
Không chọn cá trắm đã chết, mắt cá đục, mang cá thâm đen, thịt cá mềm.
Không chọn cá trắm có mùi hôi, ươn.
Cách bảo quản cá trắm

Cá trắm tươi sống có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày.
Cá trắm đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày.
Lưu ý khi chế biến cá trắm

Khi sơ chế cá trắm, cần cẩn thận không để bị dính nhớt.
Cá trắm có xương to, nên khi chế biến cần lọc bỏ xương để tránh bị hóc.
Cá trắm là loại cá ngon và bổ dưỡng, rất đáng để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày.