Lẩu Mắm

Lẩu mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Đây là một món lẩu có nước dùng được nấu từ mắm cá linh, có vị ngọt thanh, đậm đà, ăn kèm với các loại hải sản, thịt, rau và nấm.

Nguyên liệu chính để nấu lẩu mắm là mắm cá linh, một loại mắm được làm từ cá linh, một loài cá nước ngọt nhỏ, có thân hình thuôn dài, dẹt bên, có kích thước từ 10-20 cm. Mắm cá linh có màu đỏ nâu đậm, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, béo ngậy.

Ngoài mắm cá linh, lẩu mắm còn có các nguyên liệu khác như:

  • Thịt heo, thịt bò, tôm, cua, mực,…
  • Rau sống: rau muống, rau nhút, rau dấp cá, rau đắng,…
  • Nấm: nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mọc,…
  • Gia vị: đường, ớt, tỏi, chanh,…

Cách nấu lẩu mắm khá đơn giản. Mắm cá linh được rửa sạch, lọc bỏ xương, sau đó cho vào nồi nấu cùng với nước, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, mực,… Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước lẩu sôi, cho rau sống và nấm vào.

Lẩu mắm ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm chua ngọt. Lẩu mắm có vị ngọt thanh, đậm đà, chua chua, cay cay, rất kích thích vị giác.

Lẩu mắm là một món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này thường được dùng trong các dịp lễ Tết, sum họp gia đình.