Mắm Cá Linh

Mắm cá linh là một loại mắm được làm từ cá linh, một loài cá nước ngọt nhỏ, có thân hình thuôn dài, dẹt bên, có kích thước từ 10-20 cm. Cá linh có màu trắng bạc, bụng hơi vàng, trên thân có một hàng chấm đen chạy dọc từ đầu đến đuôi.

Mắm cá linh là một đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long, được làm từ cá linh tươi, sau khi được rửa sạch, sẽ được ướp với muối và đường theo tỷ lệ nhất định. Sau đó, cá được ủ trong hũ kín trong khoảng 2-3 tháng cho cá chín và lên men.

Mắm cá linh có màu đỏ nâu đậm, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, béo ngậy. Mắm cá linh có thể được ăn trực tiếp, chưng trứng, nấu lẩu, kho mắm,…

Mắm cá linh là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao. Mắm cá linh có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mắm cá linh có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Dưới đây là một số món ăn ngon từ mắm cá linh:

  • Mắm cá linh chưng trứng: Đây là món ăn ngon và phổ biến nhất của mắm cá linh. Mắm cá linh chưng trứng có vị ngọt thanh, béo ngậy, rất dễ ăn.
  • Mắm cá linh nấu lẩu: Đây là món ăn ngon và hấp dẫn. Mắm cá linh nấu lẩu có vị ngọt thanh, chua chua, cay cay, rất kích thích vị giác.
  • Mắm cá linh kho: Đây là món ăn đậm đà, thơm ngon. Mắm cá linh kho có vị ngọt thanh, béo ngậy, rất dễ ăn.

Nếu có dịp ghé thăm miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn ngon từ mắm cá linh nhé!